Thursday, 28/03/2024 - 21:46|

Bài tuyên truyền về công tác ngăn chặn và phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng Virus nCoV mới

Trường THCS Tân Châu

Thời gian  tuyên truyên truyền: Tiêt 5 giờ sinh hoạt thứ 7 ngày 1/2/2020

Người tuyên truyền: GVCN lớp.

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona gây ra, trường THCS Tân Châu  tuyên truyền một số biện pháp ngăn chặn và phòng chống dịch bện, cụ thể như sau:

I. CÁC TRIỆU CHỨNG ĐƯỢC MÔ TẢ.

1. Sốt cao.

2. Ho kéo dài sau khi sốt.

3. Trẻ em dễ mắc bệnh.

4. Người lớn thường cảm thấy khó chịu, đau đầu và chủ yếu liên quan đến hô hấp.
5. Rất dễ lây qua tiếp xúc.

II. CÁCH PHÒNG TRÁCH.

1. Khi trẻ có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, đau đầu, cúm,… cho trẻ nghỉ học và thông báo với nhà trường, đưa trẻ tới khám tại các cơ sở y tế.

2. Tăng cường vệ sinh cá nhân cho trẻ. Cho trẻ đeo khẩu trang y tế đủ tiêu chuẩn khi ra ngoài, không tới những nơi tập trung đông người như: khu vui chơi, trung tâm thương mại, đặc biệt là trên tàu hỏa hoặc phương tiện giao thông công cộng. Thường xuyên rửa tay với xà phòng và đảm bảo ăn đồ ăn được nấu chín kĩ, uống nước đã đun sôi... Tránh thực phẩm chiên hoặc cay và nạp thêm vitamin C cho cơ thể. Tuyệt đối không ăn quà vặt ở các quản vỉ hè, hàng rong, cổng trường.

3. Hãy giữ cho cổ họng ẩm, đừng để cổ họng bị khô. Do đó, đừng để khát nước vì một khi màng trong cổ họng của bạn bị khô, virus sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn trong vòng 10 phút. Người lớn nên uống nước ấm 50-80cc, và 30-50cc cho trẻ, tuỳ theo độ tuổi.
4. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

5. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

6. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.
III. NHÀ TRƯỜNG ĐÃ LÊN KẾ HOẠCH VÀ KHẨN TRƯƠNG TRIỂN KHAI

ĐỒNG BỘ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA SAU:

1. Phối hợp với giáo viên trong lớp và các cơ sở Y tế gần nhất theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến sức khỏe của từng học sinh để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. Khi nghi ngờ học sinh có dấu hiệu nhiễm bệnh, thông báo đầy đủ tình hình và để Phụ huynh đón con về để thăm khám tại các cơ sở y tế.

2. Giữ gìn các phòng học, dồ dùng, dụng cụ học tập luôn sạch sẽ.

3. Mở cửa sổ để thông thoáng phòng học mỗi buổi sáng.

4. Yêu cầu và đôn đốc học sinh rửa tay với xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh… Rửa tay thường xuyên với dung dịch rửa tay khô sau mỗi giờ học
5. Tặng cường việc uống nước ấm.

IV.  SỬ DỤNG KHẨU TRANG Y TẾ ĐÚNG CÁCH

1. Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang dùng một lần.

2. Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.
3. Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

4. Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.
5. Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.
6. Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.
Để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho CBGVNV và học sinh nhà trường trong giai đoạn này.

Tân Châu, ngày 01 tháng 02 năm 2020

T.M NHÀ TRƯỜNG